Dự phòng bệnh răng miệng bằng muối sạch Flour _ I ốt

10/05/2016 09:45

Báo cáo của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Hà Nội cho thấy, 85% trẻ em Việt Nam bị sâu răng, tỷ lệ bị sâu răng vĩnh viễn chiếm khoảng 25% ở độ tuổi từ 6-8 và tăng lên hơn 50% ở độ tuổi 9-10. Các nghiên cứu cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người dân Việt Nam còn chưa sử dụng các chế phẩm có chất flour để bảo vệ răng miệng, ngăn ngừa sâu răng.

Các nghiên cứu cho thấy, có 4 loại sâu răng thường gặp: Sâu răng sữa ở trẻ em, sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi, xu hướng sâu răng gia tăng trong 10 năm qua và hầu hết các răng sâu không được điều trị. Các bệnh răng miệng còn là các ổ nhiễm khuẩn tiềm tàng trong khoang miệng và có thể gây ra các bệnh toàn thân như viêm khớp, viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc.

Các số liệu về kết quả nghiên cứu của WHO về sử dụng flour tại cộng đồng hơn 60 năm cho thấy, việc đưa flour vào trong muối để dự phòng sâu răng tại cộng đồng rất an toàn và hiệu quả, giảm sâu răng tới 60%. WHO khuyến cáo, Việt Nam nên sử dụng biện pháp muối fluor để dự phòng sâu răng cho cộng đồng.

Tiến sĩ Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết, trong tháng 11, bệnh viện sẽ cung cấp 20 tấn muối có flour miễn phí cho người dân thuộc 6 xã của huyện Bát Xát (Lào Cai) nhằm phòng ngừa bệnh sâu răng cho người dân. Sau giai đoạn thử nghiệm ở tỉnh Lào Cai, có thể mở rộng ra các địa phương khác trên cả nước. Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á triển khai đưa muối flour vào cộng đồng.

Để phòng bệnh sâu răng bạn cần chú ý:

Trước hết phải vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ tự biết đánh răng.

Dùng kem đánh răng có chứaflourine, có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, để có các biện pháp điều trị phù hợp.

Thong ke